คำถามที่พบบ่อย

A: คำถามนี้ขอตอบโดยแบ่งเป็น 2 ประเด็นนะครับ

ประเด็นแรก ข้อมูลที่อยู่จะเห็นว่าเป็นช่องกรอกแบบหลายบรรทัด (multiline) และมีข้อมูลตัวอย่างติดไปด้วยอยู่ 4 บรรทัด แต่จะเห็นแค่ 2 บรรทัดแรก ส่วนใหญ่จะแก้ไขกันเฉพาะ 2 บรรทัดแรกแต่ไม่ได้ลบอีก 2 บรรทัดที่เหลือทิ้ง จึงทำให้เวลาออกเอกสารเห็นเป็นข้อมูลเก่าครับ วิธีแก้ก็เพียงแค่เลื่อนๆ บรรทัดของที่อยู่ลงมา ลบข้อมูลเก่าทิ้ง แล้วบันทึกใหม่เท่านั้นเองครับ ส่วนข้อมูลเบอร์โทรกับแฟ็กซ์นี่แก้ไขได้แน่นอนครับไม่น่ามีปัญหา แต่คิดว่าน่าจะเป็นประเด็นที่สอง

ประเด็นที่สอง ข้อมูลในเอกสารต่างๆ เป็นข้อมูลที่บันทึกเฉพาะเอกสารแต่ละใบ ดังนั้นหากเพิ่มใหม่โปรแกรมจะดึงข้อมูลบริษัทที่เป็นปัจจุบันขึ้นมาแสดง แต่หากบันทึกไปแล้วและไปแก้ไขข้อมูลบริษัทภายหลัง ข้อมูลบริษัทในเอกสารที่บันทึกไปแล้วจะไม่เปลี่ยนตามนะครับ

A: ไฟล์โลโก้ควรมีขนาดไม่เกิน 247 x 96 pixels ส่วนไฟล์รูปสินค้าขนาดเท่าไหร่ก็ได้ (แต่ก็ไม่ควรใหญ่เกินไป เอาแค่ขนาดเป็นหน่วยกิโลไบต์ก็พอ) เพราะตอนปรินท์ โปรแกรมจะบีบให้มีขนาดเล็กเท่าที่เห็นอยู่ดีครับ

A: โปรแกรม SMEasy-Doc ใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหาสำหรับระบบปฏิบัติการ Windows XP และ Windows 7 32bit ครับ ระบบปฏิบัติการอื่นนอกจากนี้อาจมีคอมโพเนนท์ไม่ครบ หรือไม่สนับสนุนการทำงานของโปรแกรมครับ

A: หากต้องการ copy ข้อมูลไปยังเครื่องอื่น สามารถทำได้โดยการ copy ไฟล์จาก C:\Program Files\SMEASY-DOC\Database\Document.mdb ไปไว้ยัง C:\Program Files\SMEASY-DOC\Database ของอีกเครื่องครับ โดยให้ copy ทับไฟล์ Database.mdb ที่มีอยู่ในเครื่องใหม่ได้เลย แต่ควรระวังว่าจะสับสน ว่าเครื่องไหนเป็นข้อมูลใหม่กว่านะครับ เพราะอาจทำให้ข้อมูลเก่าไปทับข้อมูลใหม่ได้ ทางที่ดีควร backup ไว้ที่อื่นก่อน โดยอาจใส่โฟลเดอร์เป็นชื่อที่มีวันที่กำกับไว้ด้วยจะปลอดภัยกว่าครับ

A: เวอร์ชั่นแรกนี่ยังไม่มีบิลเงินสดโดยเฉพาะ แต่สามารถประยุกต์ใช้ได้ โดยหากต้องการให้ออกใบเสร็จสำหรับลูกค้าเงินสด VAT เป็น 0% ให้กำหนดชื่อลูกค้าเป็น 'เงินสด' หรือ 'สด' ก็ได้ครับ แล้วก็บันทึกใบเสร็จ ในส่วนของรายการสินค้าในใบเสร็จให้บันทึกชื่อสินค้าเป็น 'ถ่ายเอกสาร' ที่สำคัญในแท็บ 'ข้อมูลราคา' ให้คำนวณภาษีมูลค่าเพิ่มจาก 0% เมื่อไปพิมพ์ใบเสร็จจะไม่คิด VAT ตามรูปด้านล่างนี้ครับ

หมายเหตุ: วิธีนี้เป็นวิธีที่ทำสำหรับเอกสารแต่ละใบ แต่หากต้องการกำหนดให้ default ของ VAT เป็น 0% ให้ไปกำหนดที่ตั้งค่าเอกสารนะครับ

SmeasyDoc

คำเตือน!! กรุณาทดลองใช้งานโปรแกรมให้ครบทั้งหมดก่อนตัดสินใจซื้อ เนื่องจากซื้อแล้วทางเราจะไม่รับคืนทุกกรณี หากท่านใดสนใจผลิตภัณฑ์หรือมีคำถามเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ทาง Facebook เพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการตอบคำถาม (คลิ๊กเลย!!) ได้ตลอดเวลา

ขอขอบคุณทุกท่านที่สนใจผลิตภัณฑ์ของเราทีมงาน SMEasy-Doc